0375000589

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY HOA LAN HỒ ĐIỆP TRONG CHẬU ĐÚNG CÁCH

BI-QUYET-TRONG-HOA-LAN-HO-DIEP-TRONG-CHAU-DUNG-CACH

Nhiều người chơi hoa lan ngỡ đã quá thành thạo về khâu trồng và chăm sóc cây hoa lan hồ điệp của mình, nhưng mấy ai biết những cách mình đang dùng có thể là đang hại cho cây. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu về Kỹ thuật trồng cây hoa lan hồ điệp trong chậu đúng cách nào…

Thực chất, loài hoa lan hoang dã này có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Hoa lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, họ hoa lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây hoa này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá. Chúng có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa đan xen nhau. Thông thường, một cây hoa lan sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng.
BI-KIP-VE-CACH-TRONG-HOA-LAN-HO-DIEP-TRONG-CHAU
Một số loài hoa lan có cuống hoa mang những hoa tròn to, những loài có cuống hoa ngắn và có nhiều màu sắc gồm màu trắng, hồng, vàng hoặc cánh hoa có sự pha trộn các sọc, viền, tia chớp hay đốm. Ngoài những loài hoa lan này, một số lớn giống lai có khả năng thích nghi trong điều kiện nhân tạo hơn so với môi trường tự nhiên. Một yếu tố quan trọng của hoa lan hồ điệp là:Trong điều kiện nhân tạo, thời gian hoa tàn là 3 tháng. Một số loài hoa khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn thậm chí là quanh năm.

  • Mùa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5 dương lịch.
  • Lan hồ điệp có nhiều hình dáng và kích cỡ, nên người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu.
  • Chậu thông thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng một đến hai năm nếu được chăm sóc hợp lý.

Yêu cầu về ánh sáng và nhiệt độ cho Hoa Lan :

  • Hoa lan hồ điệp cần ánh sáng 60 – 70% để phát triển tốt.
  • Trong nhà, loài cây này nên đặt ở vị trí gần cửa sổ có ánh sáng nhưng nên tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp rọi vào sẽ khiến cây lan bị héo nhanh.
  • Người chơi hoa lan có thể dùng đèn chiếu sáng nhân tạo. Các đèn chiếu sáng nên đặt ở phía trên của cây và nên chiếu ít nhất 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Trường hợp ở trong nhà kính cây nên được che bằng tấm vải lưới, nhất là trong những ngày mùa hè.

Yêu cầu nhiệt độ và độ ẩm cho hoa lan

Loài hoa lan này cần nhiệt độ ban ngày là 18-29 độ C và nhiệt độ ban đêm là 13-18 độC.
Trong suốt mùa thu, nhiệt độ nên để duy trì từ dưới 16 độ C liên tục trong 3 tuần khi cụm hoa lan bắt đầu xuất hiện. Thông thường, sự thay đổi bất thường về nhiệt độ và độ ẩm có thể là nguyên nhân làm rụng nụ, nên tránh vấn đề này. Đảm bảo độ ẩm và tưới nước cho cây hoa Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80% hàng ngày . Nếu ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để hạn chế cây thoát hơi nước và không kịp kiểm soát mức độ của cây. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước để tốc độ truyền thoát hơi nước lâu hơn. Người chơi hoa lan phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước.Việc tưới nước cho loài hoa lan này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hiện một cách cẩn thận.

Vào mùa hè, hoa lan cần được tưới khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, người chơi hoa chỉ cần tưới khoảng 10 ngày một lần. Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi trưa để lá có thể hấp thụ và sẽ khô cho tới tối. Nước dính lại có thể khiến cho lá bị thối, vì vậy cách tốt nhất là người trồng nên tưới nước cho cây phù hợp theo từng mùa. Đồng thời xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi).
Sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu việc bón phân cho cây nên được tiến hành thường xuyên hơn vào mùa hè và trong giai đoạn tăng trưởng.
Trong mùa đông, cây hoa lan sẽ sử dụng chất hữu cơ ít hơn các mùa khác. Người chăm cây cần tưới nước đầy đủ trước khi bón phân cho cây. Loại phân bón với công thức ổn định như NPK 14-14-14 là tốt nhất cho cây hoa lan này. Khi cây đang ra hoa cần được sử dụng phân công thức có hàm lượng photpho cao hơn (10-30-20%).

Hoa Lan hồ điệp rất thu hút sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp, ốc sên. Những loài sâu hại bám vào lá cần được loại bỏ bằng nước xà phòng hoặc thuốc trừ sâu sau đó người chơi hoa nên rửa sạch lại lá bằng một miếng vải mềm để không bị hại đến sức khỏe người tiếp xúc.
Để kích thích ra hoa lại thì Hoa lan hồ điệp thường sẽ tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, ta có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ toàn bộ cuống hoa, nếu cuống hoa đã già và có màu nâu. Tuy nhiên, nếu cuống hoa còn màu xanh, người chơi hoa chỉ nên cắt một đốt trên cuống hoa để cây có thể tiếp tục nảy trồi mới. Đoạn cành được cắt bỏ nên có độ dài khoảng 10-12cm, điều này có thể giúp cây hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần sau khi cắt.
Thay chậu hoa Lan hồ điệp đã có thời gian sống rất dài, vì vậy người chăm cây cần thay chậu cho cây khi muốn cải tạo cây tiếp tục ra hoa. Vì sao cây cần được thay chậu?  Một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí, độ dưỡng để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Có thể thực hiện thay chậu một lần trong một năm, mùa thích hợp nhất để thay chậu là mùa xuân. Rễ cây phát triển lan ra sẽ phủ lên chậu và giá thể ở trong chậu làm bịt kín các khe hở giữa các rễ, không còn khoảng trống giữa giá thể và rễ cây. Điểm bắt đầu của thân cây được giữ một đoạn ngắn ở dưới giá thể. Sau khi thay chậu, người chăm nên giữ cây trong bóng mát có đủ độ ẩm ánh sáng phù hợp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *