0375000589

BÍ KÍP VỀ CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC LAN HỒ ĐIỆP

LAN-HO-DIEP-RA-HOA-VAO-THOI-DIEM -NAO

 Hoa Lan Hồ điệp có một vẻ đẹp cao sang, một phong cách rất quý phái và tao nhã.  Người trồng – chơi lan cũng cần có những hiểu biết nhất định về cách trồng và chăm sóc hoa Nếu biết cách chăm sóc thì hoa Lan Hồ Điệp sẽ nở rất lâu tàn, có thể kéo dài tới 3-4 tháng, thậm chí 6 tháng. Và sau khi hoa tàn, nếu được chăm sóc tốt thì hoa lan Hồ Điệp sẽ khỏe mạnh và sớm ra đợt hoa mới. Các yếu tố cần đảm bảo thích hợp cho cây như sau:

  1. Ánh sáng:

Hoa Lan Hồ Điệp cần ánh sáng vừa phải để phát triển tốt. Tốt nhất là đặt chậu hoa ở nơi có ánh sáng tán xạ như: gần cửa sổ, dưới mái hiên, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo,… Tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực xạ, cây sẽ bị vàng lá, cháy thân lá và hoa nhanh tàn… Ánh sáng lý tưởng cho hoa lan Hồ Điệp phát triển tốt chính là ánh mặt trời vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn.

 

 

2.Độ ẩm:

Hoa Lan Hồ Điệp cần độ ẩm 50-80%. Nếu độ ẩm thấp hơn cần cung cấp nước cho cây và môi trường xung quanh xung quanh chậu trồng. Ngược lại, nếu ẩm độ cao hơn mức quy định cần chú ý tăng độ thông thoáng cho cây lan Hồ Điệp.

3.Nhiệt độ:
Loài hoa lan hồ điệp này cần nhiệt độ ban ngày là 20-28oC và nhiệt độ ban đêm là 13-18oC. Nhiệt độ tốt nhất cho hoa là ở 21- 32oC.

4.Tưới nước:

Việc tưới nước cho hoa lan Hồ Điệp là việc làm quan trọng và nên thực hiện một cách cẩn thận. Tùy vào từng mùa và điều kiện của môi trường mà cây có nhu cầu nước khác nhau, do đó lượng nước tưới cho cây phải phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng.

5.Phân bón
Đối với hoa lan Hồ Điệp phân bón nên được sử dụng thường xuyên hơn vào mùa hè, khi cây đang trong giai đoạn tăng trưởng. Nên sử dụng những loại phân bón có công thức ổn định như NPK 14-14-14, 20-20-20,…đây là các loại phân rất tốt cho cây. Cây đang ra hoa thì sử dụng công thức có hàm lượng lân cao hơn (NPK 10-30-20). Suốt những tháng mùa đông cây sẽ sử dụng ít hơn nên cần giảm lượng phân bón xuống và bón cho cây một lần trong một tháng. Chú ý là luôn tưới nước cho cây đầy đủ trước khi bón phân và tránh bón lên cây lá làm cho lan bị cháy lá.

  1. Tạo sự thông thoáng cho lan hồ điệp

So với các loài lan khác, sự thông gió ở hoa lan Hồ điệp là việc làm tối cần thiết. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh thối rữa và nhiều lọai vi nấm thường gặp ở loài lan này. Sự thông gió vừa phải giúp cho cây ít bị bệnh vì nó giúp cây mau khô ráo sau khi tưới. Không nên thông gió quá mạnh vì sẽ dễ làm cho cây bị mất nước.

  1. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan hồ điệp

Cần chú ý hoa lan Hồ Điệp cũng có thể bị sâu hại như: sâu đục nụ, nhện, rệp đỏ, ốc sên… Khi có những loại này gây hại cần phải loại bỏ chúng bằng thủ công sau đó rửa sạch lại bằng vải mềm. Nếu cây lan Hồ Điệp bị xâm hại quá nặng, có thể dùng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn..

Đối với các loài vi nấm sẽ khó diệt trừ hơn, do đó luôn chú ý vệ sinh chậu trồng, lá cây và đảm bảo môi trường thông thoáng cho lan Hồ Điệp để phòng ngừa vi nấm gây hại. Khi phát hiện cây bị bệnh cần tiến hành cắt bỏ phần hư hại và tiến hành thay chậu mới. Trước khi thay phải nhớ vệ sinh chậu trồng và chuẩn bị chất trồng mới cho lan. Sau đó để cây ở nơi có ánh sáng yếu như: hiên nhà, dưới tán cây hoặc để cây dưới mái che có ánh sáng 70% để cây có thời gian hồi sức.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *