0375000589

Cách Chọn Mua Hoa Lan Hồ Điệp Tốt Nhất

CACH-CHON-MUA-HOA-LAN-HO-DIEP-TOT-NHAT

Những năm gần đây, loài hoa lan hồ điệp đang được ưa chuộng nhất vào dịp Tết, phục vụ thú chơi lan của nhiều người. Trên thị trường hiện nay vẫn có một số loại hoa lan hồ điệp kém chất lượng, nên người chơi phải cẩn thận khi chọn mua.

Đặc đểm chung của hoa lan hồ điệp kém chất lượng là: Các nụ ở ngọn cành không nở (hoa mù), hoa mau tàn, cá biệt có một số giò hoa còn bị dập, gẫy, cong, vẹo, cánh hoa nhăn nhúm, có nụ hoa còn bị khô, sâu đục thân hoa… Phần lớn trong số hoa này được nhập từ Trung Quốc, chủ yếu qua con đường tiểu ngạch, khó kiểm soát.CACH-CHON-MUA-HOA-LAN-HO-DIEP-TOT-NHAT

Nguyên nhân giống hoa lan hồ điệp xuống cấp là do điều kiện sinh thái (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng) thay đổi đột ngột, quá trình vận chuyển xa, thời gian lưu chuyển dài, cây không được bổ sung nước và chăm sóc kịp thời. Không những vậy, các nhà vườn trước khi xuất bán thường bón thúc các chế phẩm với liều lượng cao cho hoa đẹp mã và tăng sức chống chịu… Tất cả yếu tố trên đã làm giảm sức sống của giò hoa, giảm chất lượng và sự sinh trưởng của cây.

Để có được chậu hoa lan hồ điệp đẹp chơi trong những ngày tết, người tiêu dùng cần chú ý chọn các giò hoa đảm bảo các yêu cầu sau: Bầu cây (giá thể) phải đủ ẩm, rễ cây còn nguyên vẹn, không giập gẫy, trầy xước, lá cây xanh không lỗ đục, tươi tự nhiên, không vết bệnh, không khuyết tật cong vênh, giập nát, có vết lạ. Cành (ngồng) hoa to mập, gốc cành hoa thẳng, ngọn cành uốn cong mềm mại tựa dáng lưỡi câu, không có dấu hiệu khác thường.

Giò lan có 1 tới 2 cành, không có cành nhánh. Mỗi cành có từ 10 nụ hoa trở lên, nụ hoa phải to dày, trong đó có 2/3 số nụ hoa đã nở.  Khi nở, cánh hoa phải phẳng, cân đối, không ngửa ra hay cụp vào, các bông hoa đối xứng nhau, màu sắc hoa có thể là trắng, tím, tím đỏ, đỏ cờ, vàng, hồng, da báo… tùy sở thích mỗi người chơi mà chọn mua màu sắc hoa cho hợp thị hiếu. Nhìn chung, màu sắc hoa lan hồ điệp thường đặc trưng như tên gọi, như: Hồ điệp trắng môi đỏ thì cánh hoa ngoài màu trắng, nhị và cánh bao nhị (cánh môi) màu đỏ, hồ điệp trắng môi vàng có cánh hoa ngoài màu trắng, nhị và cánh môi màu vàng… mỗi một màu sắc lại đem theo ý niệm riêng.

Khi mua hoa lan hồ điệp về nhà, người chơi cần thực hiện sang chậu. Giò đơn thì đưa vào chậu sành nhỏ có các lỗ hút khí và thoát nước ở đáy và thành chậu. Hay bạn mua nhiều giò lan để đặt ở phòng khách, tiền sảnh nên trồng lại giò hoa trong chậu sứ lớn hơn rồi đổ giá thể giữa các bầu cho đầy chậu, có thể bổ sung thêm xơ dừa, rêu Đài Loan, than củi,… Hoa lan hồ điệp dùng làm quà tặng thì nên tìm đến các địa điểm bán hoa đóng chậu uy tín, chất lượng.

Trong quá trình chơi hoa tuyệt đối không bón thúc thêm bất cứ loại phân bón hay dưỡng chất nào nữa sẽ khiến cây thừa dinh dưỡng dễ bị chết. Nếu bầu hoa khô thì phun tưới đủ ẩm bằng nước sạch. Nếu chọn được giò lan hồ điệp đảm bảo các yêu cầu trên thời gian chơi có thể kéo dài 50-60 ngày thậm chí là 90 ngày.

Hãy tinh tế khi lựa chọn cho mình những cành hoa lan hồ điệp đẹp, khỏe để không làm mất đi giá trị kiêu sa, sang trọng của hoa. Sự bền lâu của hoa cốt yếu là do người chăm sóc chúng, nếu bạn có được bông hoa khỏe đẹp mà lơ là nó, thì sớm muộn hoa đẹp cũng tàn mà thôi. Đó là những góp ý của chúng tôi giúp người chơi hoa có thêm cho mình những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *