0375000589

Bí quyết chăm sóc hoa lan hồ điệp sau Tết

BI-QUYET-CHAM-SOC-LN-HO-DIEP-SAU-TET

Các bước chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Sau khi chưng hoa lan hồ điệp chơi hết Tết, lan hồ điệp sẽ bắt đầu tàn dần đi nên bạn cần chăm sóc để cây nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt trở lại để có thể ra hoa lần nữa.

Bước 1: Cắt bỏ vòi hoa lan

Bạn dùng kéo cắt ngồng hoa lan, không nên cắt sát cuống hoa sẽ làm gãy và dập lá thậm chí có thể bị thối sâu vào phần thân cây. Chỗ mắt ngủ trên cần hoa lan vẫn có thể ra cây con lần nữa nên bạn hãy dùng bông thấm ít thuốc atonic vào chỗ mắt ngủ khoảng 7 ngày. Sau 7 ngày bạn mở ra, chỉ sau khoảng 1-2 tháng là chỗ đấy có khả năng ra cây con. Bạn cũng nên cắt bỏ những lá bị bệnh nhiều (dấu hiệu của nấm, nhện loang rộng), nếu lá chỉ bị hỏng một phần thì tiến hành cắt bỏ phần bị thối đó là được.BI-QUYET-CHAM-SOC-HOA-LAN-HO-DIEP-SAU-TET

Bước 2: Cắt bỏ phần gốc, rễ đã bị hư thối của hoa lan

Đa số hoa lan hồ điệp tết thường được tưới nước kết hợp thêm que sắt uốn hoa sẽ làm cho rễ cây bị thối nên cần cắt bỏ phần rễ thối, giữ lại phần rễ sống để cây tiếp tục tươi.

– Nếu phần rễ cây còn tươi xanh ít bị thối thì ta giữ nguyên cả bầu của cây. Lấy kéo sạch cắt bỏ phần rễ thối, giữ nguyên các phần rễ vẫn còn tươi xanh. Sau đó đặt nguyên bầu cây vào chậu, dùng dây buộc chặt gốc cây hoa lan không cho lung lay tránh cây bị đứt gãy.

– Nếu phần rễ cây mà bị hỏng nhiều thì bỏ toàn bộ phần rêu nước trong bầu cây rồi tiến hành cắt toàn bộ phần rễ thối, bôi vôi hoặc keo vào vết cắt rồi bỏ ít xốp vào đáy chậu hoa lan. Buộc cố định dây vào gốc để cây không bị lung lay, nghiêng ngả khi cầm chậu.

– Chọn giá thể để trồng bằng than vụn, xơ dừa hay rớn Trắng ChiLê

Bước 3: Chọn không gian thoáng mát để đặt chậu hoa lan

Sau khi đã cắt bỏ phần rễ thối và cho hoa lan vào chậu thì bạn nên đặt cây vào chỗ có không gian thoáng mát, không để dính nước mưa vào cây. Giữ khô trong khoảng ba ngày sau đó mới tưới đẫm toàn bộ chậu 1 lần. Nên để cây nơi ánh sáng yếu như ở hiên nhà, dưới tán cây hoặc là che hai lớp lưới sáng 70%, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời,….BI-KIP-VE-CACH-TRONG-VA-CHAM-SOC-LAN-HO-DIEP

Bước 4: Tiến hành bón phân cho hoa

Để cây hoa lan hồ điệp được bổ sung thêm năng lượng sau một thời gian dài ra hoa thì bạn cần bón phân định kỳ và tưới phun phân qua lá cho cây để thêm dinh dưỡng cho cây khỏe mạnh. Dùng các loại phân bón N-P-K 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Phun thuốc định kỳ trừ nấm bệnh cho cây theo phương pháp 4 đúng.Lưu ý cần dùng liều lượng phân hợp lý so với khuyến cáo nhà sản xuất để không làm cây hoa lan bị sốc phân. Hàng tuần phun phân bón lá hai lần đều đặn khoảng vài tháng sau cây hoa lan sẽ phục hồi cho ra rễ mới lá mới.


Chăm sóc hoa lan sau khi tái hợp


Sau khi cây hoa lan sinh trưởng lại, tốt hơn, có nhiều lá mới hơn thì bắt đầu đưa cây hoa lan ra nơi có thêm ánh sáng hay lưới che lan để cây hoa lan có thể chuyển sang giai đoạn ra hoa mới. Khi thấy chồi hoa lan xuất hiện thì bổ sung thêm phân để chất dinh dưỡng nuôi hoa giúp màu sắc của hoa lan tươi đẹp và giữ được lâu hơn.

.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *